Aston Martin และ Sebastian Vettel ประกาศการเกษียณอายุของแชมป์โลก

Aston Martin เขย่า F1 ด้วยการเกษียณอายุ Vettel และปีกหลังใหม่

ในขณะที่ฮังการีกรังปรีซ์ยังไม่ถึงพรุ่งนี้ Aston Martin และ Sebastian Vettel ได้สร้างหัวข้อข่าว F1 แล้วในสัปดาห์นี้ ในวันพฤหัสบดีที่แชมป์โลกสี่สมัย Vettel ประกาศว่าเขาจะเกษียณหลังจากฤดูกาลนี้ ในขณะเดียวกัน ทั้งทีมและคนขับก็สั่นสะเทือนด้วยการแนะนำปีกหลังที่มีการโต้เถียงระหว่างการฝึกซ้อมช่วงสุดสัปดาห์

Aston Martin และ Sebastian Vettel ประกาศการเกษียณอายุของแชมป์โลก
ในปี 2560 เซบาสเตียนเวทเทลได้รับรางวัลฮังการีกรังปรีซ์ ห้าปีต่อมา แชมป์โลกสี่สมัยได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง (ภาพ: Laszlo Balogh/Reuters)

แฟนแข่งรถทั่วโลกปรารถนาให้ Sebastian Vettel ประสบความสำเร็จในฤดูกาล F1 สุดท้ายของเขา อย่างไรก็ตาม นักพนันกีฬาไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการประกาศของ Vettel และรู้สึกทึ่งกับการเปลี่ยนแปลงรถของ Vettel มากขึ้น เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าอัตราต่อรองจะเปลี่ยนไปอย่างไรโดยขึ้นอยู่กับว่าใครทำหรือไม่ใช้ปีกหลังใหม่

ปีกหลังอาจเป็นตัวเปลี่ยนเกม F1

หายากที่การฝึกซ้อมอันดับที่ 7 จะพลิกกลับหัว แต่ Aston Martin และ Vettel ไม่ค่อยทำได้ดีกว่าวัยรุ่นตอนกลาง ดังนั้น การจบสิบอันดับแรกของ Vettel ใน FP2 ของวันเสาร์จึงเป็นที่น่าสังเกต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรถของเขาติดตั้งปีกหลัง

เห็นได้ชัดว่า Aston Martin พบช่องโหว่ในข้อมูลจำเพาะที่เคลียร์กับ FIA และในขณะที่บางคนมองข้ามบทบาทของมันในการฝึกฝนของ Vettel ความได้เปรียบใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นก็คือการทดสอบที่คุ้มค่า

“แน่นอนว่านี่คือสนามที่คุณพยายามจะมีและดึงดาวน์ฟอร์ซทั้งหมดให้กับรถที่คุณทำได้ เห็นได้ชัดว่ามีปีกหลังใหม่ไม่ใช่ความลับ – เซบาสเตียน เวทเทล

ตอนนี้มันไม่ใช่ความลับแล้ว อันที่จริงทีมอื่นกำลังคิดเกี่ยวกับการเพิ่มปีกหลังอยู่แล้ว Laurent Mekies ผู้อำนวยการด้านการแข่งขันของ Ferrari กล่าวว่า “หากพวกเขาถาม FIA และ FIA บอกว่าถูกกฎหมาย ทุกคนก็ลองดู ถ้ามันเร็วก็จะมาที่รถ”

ในระหว่างการแถลงข่าวของทีม คริสเตียน ฮอร์เนอร์ จากทีม Red Bull กล่าวว่า “หากเป็นไปตามกฎ ก็เป็นแนวทางที่เป็นไปได้ และใครจะไปรู้ บางทีเราอาจลอกเลียนบางอย่างจาก Aston Martin แทนที่จะทำอย่างอื่นในครั้งเดียว”

Aston Martin และ Vettel ออกจากธุรกิจที่ยังไม่เสร็จ

การเกษียณอายุที่รอดำเนินการของ Vettel นั้นไม่น่าแปลกใจเลย สัญญาของคนขับวัย 35 ปีหมดลงเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลนี้ และในขณะที่ Aston Martin ต้องการขยายความสัมพันธ์กับ Vettel อย่างมาก ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีเหตุผลเกี่ยวกับสิ่งที่ฤดูกาลอื่นจะให้ผล

เมื่อ Aston Martin และ Vettel เข้าร่วมกองกำลังในปี 2020 ดูเหมือนว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัว แอสตันมาร์ตินมีกระเป๋าที่ลึกล้ำและความปรารถนาที่จะพัฒนารถยนต์ที่สามารถแข่งขันได้ Vettel เป็นคนขับเก๋าที่เชี่ยวชาญและเต็มใจที่จะช่วยพวกเขาในการเดินทาง

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของ Aston Martin นั้นยากจะเข้าใจและต้องใช้เวลามากขึ้น และเวทเทลรู้สึกว่าเวลาคือสิ่งสำคัญในชีวิตของเขานอกเหนือจากการแข่งขัน ดังที่พ่อลูกสามคนอธิบายไว้ในอินสตาแกรม

“ขอบคุณที่ให้ฉันแบ่งปันแทร็กกับคุณ ฉันรักทุกบิตของมัน” – เซบาสเตียน เวทเทล

การเกษียณอายุที่รอดำเนินการของ Vettel เป็นเรื่องที่หวานอมขมกลืน ท้ายที่สุดแล้ว การแข่งรถคือ—และยังคงเป็น—ความหลงใหลของเขา นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องยากสำหรับแชมป์โลกที่จะไม่ปล่อยให้อยู่ด้านบน แต่ถึงแม้จะยังทำธุรกิจไม่เสร็จ ทั้ง Aston Martin และ Vettel ก็ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่พวกเขาได้แบ่งปัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *